Nguyên nhân bệnh gout từ rượu bia là một hiện tưởng phổ biến mà nhiều nam thanh niên dù còn rất trẻ đã mắc phải vì bản chất rượu bia là một loại acid khi sử dụng nhiều sẽ làm tăng đột ngột acid trong máu kèm theo là sự quá tải của thận gây lên sự ứ trệ acid uric, sử dung rượu bia trong nhiều ngày acid sẽ kết hợp với dịch kiềm tại các ổ khớp kết tủa thành muối họ urat gây sưng nóng đỏ đau tại các khớp cách xa tim nhất....
Mối quan hệ giữa đồ uống có cồn với căn bệnh gout là đề tài tranh cãi của các chuyên gia đầu ngành về y tế trong và ngoài nước. Mới đây nhất, các nhà khoa học của Mỹ đã chứng minh được mối quan hệ giữa bệnh gout và đồ uống có cồn. Hiện nay, người dân Việt Nam có tỉ lệ tiêu thụ rượu bia đứng trong top đầu của thế giới, đây là mối nguy hiểm tiềm tàng làm gia tăng tỉ lệ người mắc bệnh gout.
Bia là nguồn cung cấp acid uric
Acid uric là nguyên nhân dẫn đến bệnh gout. Thói quen sử dụng các đồ ăn giàu chất purin dẫn đến tăng acid uric. Ngoài các thức ăn bổ dưỡng, bia cũng là nguồn cung cấp quá lớn nhân purin dẫn đến bệnh gout. Hơn nữa khi uống bia, nam giới không chỉ nhậu suông. Thường là các món sơn hào hải vị đi kèm trong khi cơ thể không đào thải được, gây lắng đọng tinh thể ở các khớp dẫn đến gout cấp. Điều này lý giải tại sao các dân nhậu hay bị gout sớm.
Rượu gây rối loạn chuyển hóa acid uric.
Không giống như bia, rượu tuy không phải là nguồn cung cấp purin, nhưng đây là đồ uống nên tránh. Chất cồn có trong rượu làm giảm chức năng hoạt động của gan thận, làm giảm khả năng bài xuất acid uric ở ống thận. Việc uống rượu mạnh không những góp phần làm tăng acid uric máu mà còn làm làm cho acid uric lắng đọng tại các khớp, gây cơn rút cấp. Tuy nhiên các nhà khoa học lại chỉ ra rằng uống rượu vang lại rất tốt cho sức khỏe mà không hề mắc bệnh gout. Kết quả này là như nhau ở cả nam và nữ cũng như cùng cân nặng và trọng lượng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét